Khuyến mãi Khuyến mãi

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu kg? Bí quyết giúp lốp xe bền bỉ và tốt hơn 

CAR Tuning & Accessories
Thứ Ba, 31/05/2022
Nội dung bài viết

Áp suất lốp ô tô là một trong những thứ mà người lái nhất định phải kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là trước mỗi chuyến đi vì nó vô cùng quan trọng và có những tác động lớn đến hoạt động cầm lái, chất lượng chuyến đi cũng như độ an toàn của cả bạn cùng những người ngồi trên xe. 

Vậy áp suất lốp xe ô tô là gì? Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg thì đúng chuẩn? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết!

Áp suất lốp ô tô là gì? Cách nhận biết áp suất lốp ô tô đúng nhất

Theo thống kê các vụ tai nạn xảy ra hàng năm của Bộ Giao thông Vận tải thì số lượng các vụ tai nạn xảy ra vì nguyên nhân đến từ các vấn đề về lốp đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Do vậy, tầm quan trọng của áp suất lớp ngày càng được nâng cao và đòi hỏi người lái cần chú trọng rất lớn.

Áp suất lốp hay nói cách khác chính là không khí nén lại bên trong lốp xe và với mỗi loại lốp xe khác nhau sẽ cần các áp suất lốp tiêu chuẩn cũng khác nhau. Lí do là mỗi loại xe sẽ có những yêu cầu liên quan đến lốp xe khác nhau, sẽ có những yêu cầu kỹ thuật hay các đặc điểm riêng biệt.

Để biết lốp xe ô tô bơm bao nhiêu kg thì bạn cần phải biết số cân nặng của lốp mà thông tin này thì phụ thuộc lớn và khả năng chuyên chở hàng hóa của từng dòng xe ô tô. Những thông tin đã có được in sẵn trên lốp xe sẽ cho bạn biết số cân nặng của lốp xe, các thông số kỹ thuật và nhiều thông tin quan trọng, giúp ích khác nữa. 

Có những dấu hiệu cho thấy áp suất lốp xe ô tô của bạn đang không đúng chuẩn. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể quan sát bằng mắt thường:

  • Khi lốp xe được bơm quá căng, bạn có thể thấy hình dạng lốp xe sẽ là hình tròn, tức là sẽ không có nhiều sự tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường, độ ma sát bị suy giảm. Đây cũng là một sai lầm mà nhiều tài xế mắc phải khi bơm hơi cho lốp xe ô tô đó là bơm quá căng. Không phải cứ bơm lốp ô tô càng căng thì càng tốt, xe sẽ càng bon hơn mà ngược lại, nó sẽ khiến giảm độ ma sát giữa mặt đường và lốp xe một cách đáng kể, không đảm bảo cho người cầm lái. 

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong lốp xe sẽ tăng lên, khi xe di chuyển sẽ khiến lốp xe nóng lên nhanh chóng và khiến lốp bị nổ bất cứ lúc nào trên đường đi. 

 

Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg? Cách nhận biết áp suất lốp lỗi 

Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg? Cách nhận biết áp suất lốp lỗi 

  • Ngược lại, khi lốp xe quá non, hình dạng lốp xe sẽ có vẻ như bị lõm xuống. Mặc dù lốp xe non sẽ khiến cho xe di chuyển mượt mà, đem lại cảm giác thoải mái hơn, tuy nhiên, nó sẽ khiến  độ ma sát giữa lốp xe với mặt đường tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến việc xe sẽ phải tiêu tốn nhiều nguyên nhiên liệu hơn để có thể vận hành một cách trơn tru. 

Lốp xe cũng sẽ nhanh chóng bị mòn, bị hỏng và sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay mới nếu hư hỏng quá nặng. Lốp xe cũng rất có thể sẽ bị biến dạng nghiêm trọng hơn, bị méo, bị phình hoặc bị mài mòn và như vậy, chuyến đi của bạn cũng không được đảm bảo. 

Mặc dù bạn có thể quan sát áp suất lốp một cách tổng quan qua mắt thường, tuy nhiên, nó sẽ không đảm bảo độ chính xác cao. Để chuyến đi thêm an toàn và kéo dài được tuổi thọ của lốp xe, bạn cần chuẩn bị những thiết bị đo lường áp suất chuyên dụng để có thể xác định áp suất lốp một cách chính xác nhất. 

THAM KHẢO NGAY: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm dẫn đường VietMap S2 

Nên bơm lốp ô tô bao nhiêu kg thì tốt nhất? 

Hiện nay, có 2 đơn vị dùng để đo lường áp suất lốp xe là PSI và Bar. Trong đó, 1Kg/cm2= 14,2 Psi và áp suất tiêu chuẩn sẽ là từ 27-32 Psi. Với đơn vị Bar, áp suất lốp tiêu chuẩn theo đơn vị này sẽ rơi vào khoảng từ 2-2,2 bar. 

Áp suất lốp thường sẽ được để sẵn trên miếng dán decal dán ở thành cửa dưới ghế lái hoặc dán ở phía trong nắp bình xăng hay được in luôn trên lốp xe. Bên cạnh cách này, các bạn cũng có thể xem áp suất lốp đúng chuẩn trong sách hướng dẫn sử dụng xe hơi. 

 

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg? 

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg? 

 

Tương ứng với mỗi dòng xe khác nhau sẽ là áp suất lốp xe khác nhau. Ví dụ, áp suất lốp cho xe 4 chỗ thì áp suất lốp xe trước bằng với áp suất lốp xe sau có kích thước là 215/60R16 sẽ là 33 Psi. Còn nếu áp suất lốp xe trước có kích thước là 215/55R17 thì áp suất lốp đúng chuẩn là  32 Psi và lốp sau cũng bằng như vậy.

 

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu kg thì chuẩn nhất? Nên từ 27-32 Psi 

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu kg thì chuẩn nhất? Nên từ 27-32 Psi 

 THAM KHẢO NGAY: Nên mua bọc vô lăng loại mỏng không? TOP 4 bọc vô lăng ĐÁNG MUA nhất 

Hướng dẫn cách đọc thông số bơm lốp ô tô đúng chuẩn 

Ví dụ, với số P 180/70R15 84S thì các thông số lần lượt mà nhà sản xuất đưa ra sẽ được giải thích như sau: 

  • P: loại xe chở khách, loại xe có sử dụng lốp.

  • 180: đây chính là chỉ số về chiều rộng của lốp xe hơi hay còn gọi theo cách khác đó là bề mặt tiếp xúc trực tiếp giữa lốp xe hơi với mặt đường, được đo bằng đơn vị mm.

  • 70: chỉ số về tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp xe ô tô. 

  • R: mang ý nghĩa thể hiện cấu trúc lốp xe “R” hay chính là của xe có cấu trúc Radial. Bên cạnh kí hiệu R thì còn có ký hiệu khác như B, D và E và mỗi ký hiệu sẽ mang hàm ý nghĩa cũng khác nhau. 

  • 15: chỉ số đường kính lazang. Ví dụ, nếu như lốp xe có kí hiệu là 15 thì tức là đường kính lazang của xe sẽ tương đương 15 inch.

  • 84S: Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép và nói cách khác, trong trường hợp nếu bạn chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra nổ lốp, gây nguy hiểm cho người cầm lái và sử dụng xe hơi. 

  • 760 kPs (110 psi) – Là áp suất lốp tiêu chuẩn

Bí quyết giúp lốp xe ô tô của bạn bền hơn mỗi ngày

Kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên với nhiệt độ thích hợp

Việc kiểm tra áp suất lốp mỗi ngày cũng là một cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ lốp xe hơi và thời gian sử dụng lâu dài hơn. Theo kiến nghị của nhiều chuyên gia thì bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe, các vấn đề về lốp xe theo định kỳ 2 tuần 1 lần. Như vậy, nếu có xảy ra vấn đề, bạn có thể sửa chữa, thay mới một cách kịp thời và tránh mất thời gian, ảnh hưởng đến chuyển đi, công việc.

Khi kiểm tra lốp xe thì nhiệt độ lốp rất quan trọng. Để có thể đo lường áp suất lốp với độ chính xác tối ưu thì bạn cần đo chúng ở nhiệt độ thích hợp. Thông thường , sau khi xe hơi dừng chạy khoảng 30 phút thì bạn hãy nên kiểm tra áp suất lốp.

Lí do là vì khi xe vừa mới dừng chạy, không khí bên trong lốp xe vẫn còn rất nóng và áp suất lốp giãn nở thì kết quả bạn đo lường được sẽ thường cao hơn khoảng 10%, tức là không còn chính xác nữa. Do đó, đo lường áp suất lốp xe ở nhiệt độ thích hợp rất quan trọng.

 

Cần kiểm tra áp suất lốp xe một cách thường xuyên 

Cần kiểm tra áp suất lốp xe một cách thường xuyên 

THAM KHẢO NGAY: Tính năng và cách lắp đặt camera hành trình vietmap c61 đầy đủ nhất

Bơm lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn, không quá căng và không quá non

Như đã đề cập ở phía trên, khi bạn bơm lốp xe quá căng hay quá non thì cũng không hề tốt cho lốp xe và cả chuyến đi của bạn. Và để có thể xác định áp suất lốp chuẩn nhất thì việc chuẩn bị các công cụ hay thiết bị chuyên dụng là rất cần thiết. 

Các loại bơm lốp xe ô tô mini hay các máy bơm lốp ô tô chuyên dụng hiện được cung cấp rộng rãi trên thị trường nên việc tìm mua sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Nếu bạn đang có ý định chọn mua các sản phẩm máy bơm hơi ô tô để chuẩn bị đầy đủ cho những chuyến đi an toàn thì Car Design sẽ là một địa điểm cung cấp đáng tin tưởng ở đây. 

Một số các sản phẩm máy bơm lốp ô tô hiện có tại Car Design: 

 

Máy bơm lốp điện tử Vietmap P01 nhỏ gọn đa năng cho ô tô và cả xe máy 

Máy bơm lốp điện tử Vietmap P01 nhỏ gọn đa năng cho ô tô và cả xe máy 

THAM KHẢO NGAY: Bọc vô lăng Sparco là gì? Mua bọc vô lăng Sparco HCM ở đâu? 

Trang bị cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị quan trọng và rất tiện ích khi giúp tài xế có thể dễ dàng nhận biết tình trạng của lốp xe, liệu nó đang thiếu hơi hay quá căng, nhiệt độ bánh xe như thế nào khi nó được gắn trực tiếp vào bánh xe. 

Đối với các dòng xe đời cao thì cảm biến áp suất lốp đã được lắp đặt trước đó. Tuy nhiên, đối với các loại xe thuộc tầm trung thì người sử dụng sẽ cần trang bị thêm cảm biến áp suất lốp này. Với thiết bị này, chúng ta có thể dễ dàng quan sát, xác định chính xác áp suất lốp xe hơi, từ đó, tiến hành bơm hơi phù hợp khi biết được áp suất, nhiệt độ thực tế của lốp xe trước khi tháo hay bơm thêm hơi cho lốp. 
 

Máy bơm lốp Goodyear GY3302 với cảm ứng tự động ngắt, thiết kế nhỏ gọn và tiện ích 

Máy bơm lốp Goodyear GY3302 với cảm ứng tự động ngắt, thiết kế nhỏ gọn và tiện ích 

 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bơm lốp xe ô tô, giải đáp câu hỏi bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ thật hữu ích đối với bạn và giúp bạn chọn lựa những sản phẩm phù hợp nhất với xe ô tô của mình. 

THAM KHẢO NGAY: CÁC SẢN PHẨM THẢM LÓT SÀN Ô TÔ  MỚI NHẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TỐT TẠI  CAR DESIGN

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Số điện thoại: 082 2305 222

Địa chỉ: 3 Lê Vĩnh Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Email: sale.cardesign@gmail.com

 

 


 

Nội dung bài viết
Thu gọn