Khuyến mãi Khuyến mãi

Hướng dẫn cách bơm lốp ô tô ĐÚNG CÁCH, nhanh chóng

CAR Tuning & Accessories
Thứ Bảy, 21/05/2022
Nội dung bài viết

Lốp xe là một phần quan trọng mà bạn luôn cần phải quan sát, kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi dù dài hay ngắn bởi nó sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn và đảm bảo của chính bạn và những người bên cạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bơm lốp xe ô tô đúng cách để không bị quá căng hay tình trạng áp suất lốp bị thấp còn khá phổ biến. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn, nhanh chóng và hiệu quả nhất! 

Những sai lầm phổ biến thường mắc phải khi bơm lốp xe ô tô

Bơm lốp xe ô tô quá căng

Bơm lốp xe ô tô quá căng là một sai lầm nhiều bác tài mắc phải khi bơm lốp xế yêu của mình. Nhiều người nghĩ rằng bơm lốp xe căng sẽ giúp quá trình di chuyển thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn và xe sẽ đi bon hơn. Tuy nhiên, ngược lại, tình trạng này khiến chuyến đi của bạn chẳng đảm bảo chút nào khi bất cứ lúc nào lốp xe cũng có thể bị nổ tung trên đường. 

Khi lốp xe được bơm căng hơn thông số chuẩn thì nó sẽ bị phồng lên, ở giữa sẽ bị nhô lên và diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ bị giảm xuống. Lúc này, phần giữa của lốp xe sẽ bị hao mòn rất nhanh so với hai bên còn lại của lốp xe. 

Bên cạnh đó, lốp xe quá căng tức cũng sẽ khiến xe khi di chuyển dễ bị sốc hơn, không được êm ái, di chuyển mượt mà, nhẹ nhàng như thông thường. Đặc biệt, khi vào cua, khi rẽ, khả năng cân bằng khi di chuyển của xe cũng bị giảm, độ ổn định cũng sẽ suy giảm theo và người cầm lái cũng sẽ cảm nhận rõ đánh lái có phần nhẹ hơn.  

 

Bơm lốp quá căng cũng không tốt 

Bơm lốp quá căng cũng không tốt 

Bơm lốp xe ô tô quá non

Cũng giống như bơm lốp xe ô tô quá căng, bơm lốp ô tô quá non cũng không ổn chút nào. Khi bơm lốp xe ô tô quá thiếu hơi, mặc dù xe sẽ di chuyển đỡ bị sóc, êm ái, mượt mà hơn, tăng thêm độ bám đường, tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng hông lốp bị lún xuống nhanh chóng, khả năng lốp xe nhanh bị bào mòn cao. 

Lốp xe thiếu hơi trong thời gian dài cũng sẽ khiến động cơ phải hoạt động mạnh mẽ hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để xe vận hành bình thường và việc đánh lái, cầm lái của các bài tài cũng trở nên khó khăn, rắc rối hơn. 

Tình trạng này cũng sẽ khiến bạn mất thêm rất nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa khác, tuổi thọ của lốp xe cũng sẽ không được dài lâu. 

 

Bơm lốp quá non cũng là một lỗi sai khá phổ biến khi tiến hành bơm lốp xe ô tô của nhiều người 

Bơm lốp quá non cũng là một lỗi sai khá phổ biến khi tiến hành bơm lốp xe ô tô của nhiều người 

THAM KHẢO NGAY: Vỏ bọc vô lăng và da bọc vô lăng là gì? Các hãng bọc vô lăng ô tô đẹp

Tác hại của tình trạng áp suất lốp thấp hoặc bơm quá căng 

Khiến xe bị giảm tốc độ đáng kể 

Khi lốp xe bị thiếu hơi thì chắc chắn, tốc độ của xe sẽ bị giảm sút một cách khá đáng kể đấy. Nhiều người lái có ý nghĩ sai lầm khi họ chỉ giữ áp suất lốp xe khoảng 80% mà không biết rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ xế yêu lại chậm hơn. 

Áp suất lốp xe có mối quan hệ chặt chẽ với hiệu suất, quãng đường xế yêu có thể đi cũng như khả năng xử lý các tình huống trên đường đi bạn rất có thể sẽ gặp phải. 

Giảm tuổi thọ và thời gian sử dụng lốp xe

Tất nhiên, khi bạn bơm lốp xe ô tô quá căng hay quá thấp áp suất thì chắc chắn tuổi thọ của lốp xe sẽ không được lâu bền. Bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí để thay thế, sửa chữa và chất lượng của mọi chuyến đi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì khi lốp xe của bạn duy trì tình trạng áp suất lốp thấp trong thời  gian dài sẽ làm giảm đến 25% tuổi thọ của lốp xe. Cùng thẹo đó, bạn sẽ không thể an tâm về độ an toàn mỗi khi di chuyển trên đường vì lốp xe không đủ độ dày tối thiểu hay quá căng. 

Giảm tuổi thọ của lốp xe

Giảm tuổi thọ của lốp xe

Tăng nguy cơ gặp tai nạn

Áp suất lốp xe thấp hay quá căng tồn tại một mối nguy hiểm lớn đối với người lái xe. Khi đi trên quãng đường dài, lực ma sát tăng lên, lượng nhiệt bổ sung được sinh ra nhiều hơn sẽ khiến lốp xe không đủ tiêu chuẩn của bạn sẽ bị nổ tung, bị rách hay lốp xe bị tách ra. 

Bên cạnh đó, bánh xe có thể sẽ mềm ra nhanh chóng, xe không giữ được thăng bằng khi di chuyển, đặc biệt là khi cua rẽ. Khi đó, không những chuyến đi sẽ bị trì hoãn, phải dừng lại để khắc phục sự cố mà còn có thể gây ra tai nạn không đáng có cho chính bạn. 

Chính vì vậy, việc kiểm tra một cách thường xuyên, định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng hay các địa điểm uy tín sẽ vừa giúp bạn vừa bảo đảm an toàn khi cầm lái vừa kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô của mình. 

 

Tăng nguy cơ gặp tai nạn 

Tăng nguy cơ gặp tai nạn 

Lượng khí thải sinh ra nhiều hơn

Áp suất lốp xe thấp sẽ khiến lượng khí thải sinh ra nhiều hơn khi phải sử dụng nhiều năng lượng hơn thường ngày để có thể khiến xe di chuyển mượt mà, thuận lợi như thường ngày. 

Khi sử dụng nhiều năng lượng hơn, tất nhiên, bạn sẽ phải bổ sung nhiên liệu cho xế yêu nhiều hơn và khi đó, cũng sẽ khiến lượng khí thải phát sinh nhiều hơn. Và điều này không hề có lợi đối với điều kiện môi trường sống cũng như ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp như hiện nay.

Tăng lượng khí thải 

Tăng lượng khí thải 

THAM KHẢO NGAY: Nên mua bọc vô lăng loại mỏng không? TOP 4 bọc vô lăng ĐÁNG MUA nhất 

Hướng dẫn chi tiết cách bơm lốp ô tô nhanh gọn, chính xác nhất

Bước 1: Đo áp suất và kiểm tra áp suất trong lốp xe

Để đo áp suất lốp xe, bạn cần chuẩn bị các thiết bị đo lường áp suất lốp xe chuyên dụng. Bạn có thể chọn mua chúng tại các cửa hàng phụ tùng ô tô hay các trung tâm bảo dưỡng xe, địa điểm cung cấp các phụ tùng, tiện ích cho ô tô,...

Để kiểm tra áp suất trong lốp xe, việc đầu tiên, bạn sẽ cần phải tìm đầu van bằng cao su hoặc kim loại nằm dọc trên vành của bánh xe ô tô. Vặn mở nắp van, sau đó nhấn đầu đo của đồng hồ đo áp suất vào van khí. Tiếp đến, bạn cần giữ đồng hồ đo cố định, chú ý quan sát và lắng nghe tiếng phụt nhẹ phát ra và đây chính là thời điểm đồng hồ bắt đầu tiến hành đo lường áp suất trong lốp xe. 

Sau đó, khoảng vài giây sau đó, đọc giá trị áp suất đã được đo lường trên màn hình nhỏ ở mặt bên của dụng cụ đo áp suất vừa rút ra khỏi lốp. 

Bước 2: Xác định lượng không khí phù hợp cần bơm vào bánh xe

Tùy thuộc vào từng loại xe mà áp suất lốp xe cần thiết  tương ứng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu xe thông thường cần áp suất khoảng 30-35 psi thì đối với xe tải sẽ khác, nó sẽ cần áp suất cao hơn nếu là xe tải hạng nhẹ và cao hơn nữa nếu là xe tải hạng nặng.

Để có thể xác định lượng khí cần bơm cho lốp xe xe ô tô của bạn một cách chính xác và nhanh chóng nhất, tốt hơn hết bạn nên xem kỹ sách hướng dẫn sử dụng của loại xe hoặc áp suất khuyến nghị ở trụ cửa phía tài xế.

 

Xác định lượng không khí cần bơm cho lốp xe rất quan trọng 

Xác định lượng không khí cần bơm cho lốp xe rất quan trọng 

Chú ý: Nếu lốp xe xẹp hoàn toàn thì rất có thể nó đã bị rò rỉ, bị rách hay bục ở phần nào đó. Nếu sau khi bơm lại nhiều lần mà vẫn xẹp thì bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng để vá hay thay thế lốp mới. Hoặc nếu đang trên đường đi mà không mang theo lốp dự phòng hay có nhiều bánh xe bị xì lốp thì giải pháp tốt nhất, kịp thời nhất là gọi sự hỗ trợ của đội xe cứu hộ. 

Bước 3: Tháo nắp van và chuẩn bị dụng cụ bơm

Tiến hành tháo nắp van và để ở chỗ nhất định để tránh bị mất van xe sau khi bơm. Bạn cần chuẩn bị dung cụ để bơm hơi cho ô tô, bạn có thể sử dụng các loại máy bơm lốp ô tô hiện có trên thị trường như: máy bơm lốp ô tô Goodyear GY3302, máy bơm lốp ô tô điện tử Vietmap P01 nhỏ gọn và đa năng,...

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo lốp xe luôn ở trạng thái lạnh khi bơm. Nếu bạn đã chạy xe một chặng đường trước đó và đo áp suất không khí trong lốp sẽ không được chính xác.

Bước 4: Tiến hành bơm

Bạn tiến hành bơm hơi cho lốp xe và điều chỉnh nếu cần. Khi thấy lốp xe đã đủ hơi, hãy rút bơm ra.

Nếu bạn muốn xả bớt hơi thì chỉ cần dùng móng tay nhấn vào cây kim ở chính giữa van và xả hơi ra theo từng chút một và kiểm tra lại áp suất sau đó. 

Bạn nên bơm lốp xe theo mức áp suất chuẩn đã quy định, như vậy, sẽ tốt hơn cho tuổi thọ của lốp, trải nghiệm chuyến đi và cả sự an toàn khi cầm lái. 

Bước 5: Vặn lại van sau khi bơm xong và lặp lại quy trình trên cho các bánh cần bơm còn lại. 

THAM KHẢO NGAY: Camera vietmap : Tính năng ưu việt, trải nghiệm đỉnh cao

Một số kinh nghiệm hữu ích khi bơm lốp ô tô 

Nếu môi trường áp suất lốp ở trong bằng với áp suất bên ngoài thì bạn nên bơm theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

  • Nếu xe của bạn ở nơi có nhiệt độ thấp một cách thường xuyên thì nên giảm áp suất khi bơm xuống khoảng 3-4 psi là tốt nhất.

  • Vào mùa hè, nên bơm áp suất tăng lên khoảng 4 psi trong trường hợp nhiệt độ rơi vào từ 30-40 độ C. 

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách bơm lốp xe ô tô đúng chuẩn, hiệu quả cũng như các lưu ý khi bơm lốp xe hơi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích và giúp các bạn có những chuyến đi thoải mái và an toàn nhất! 

THAM KHẢO NGAY: CÁC SẢN PHẨM MÁY BƠM Ô TÔ MỚI NHẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TỐT TẠI  CAR DESIGN

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Số điện thoại: 082 2305 222

Địa chỉ: 3 Lê Vĩnh Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Email: sale.cardesign@gmail.com

 


 

Nội dung bài viết
Thu gọn